VaultPress là gì? Plugin backup tuyệt vời cho website WordPress

của Phạm Anh Quang
Đăng ngày: Cập nhật lần cuối

Mình đã thử nhiều plugin backup như BackupBuddy, My WP Backup Pro… đều là những plugin trả phí. Tuy nhiên, trở ngại với mình đó là mấy plugin này cài đặt khá phức tạp (lúc đó trình mình còn gà) cộng với việc cần phải có một chỗ cho nó lưu trữ như Onedriver, Google driver… Vì thế mình đã tìm một giải pháp khác để thay thế và plugin VaultPress đã làm mình hài lòng. Mình đánh giá đây là plugin backup tuyệt vời nhất cho WordPress thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm lớn là đắt, giá của nó tới 39$/ site/ năm, một con số khá lớn đối với những người mới viết blog như mình. Nhưng đúng là tiền nào của nấy.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ VAULTPRESS NGAY: TẠI ĐÂY

Tại sao bạn nên chủ động backup dữ liệu website?

Backup dữ liệu website! Đó là thứ mình hoàn toàn không chú trọng trong thời gian đầu xây dựng blog. Lý do là mình nghĩ chắc blog của mình nhỏ nên chả ai động đâu. Cùng với đó là việc mình sử dụng dịch vụ host của nhà cung cấp hàng đầu lúc bấy giờ là Stablehost. Họ nói dữ liệu sẽ được backup hàng ngày và mình tin họ. Mình nghĩ họ là công ty lớn nên chắc việc bảo mật của họ là rất tốt nên mình chẳng hề sử dụng một phương pháp dự phòng nào cả. Rồi chuyện gì đến cũng đến, sự tự tin thái quá đó khiến mình phải trả giá. Vào ngày 08/06/2018 bất ngờ toàn bộ sever của Stablehost tại Sing bị sập, họ mất gần một tuần để khắc phục khiến cho web của mình cũng chết 1 tuần. Nhưng điều tệ hại hơn đó chính là họ không sao lưu dữ liệu hàng ngày như họ nói, lần sao lưu dữ liệu gần nhất cách đó 20 ngày và 20 ngày dữ liệu của mình đã tan thành mây khói. Chính vì lý do đó mình đã chuyển hosting sang một nhà cung cấp khác và chú trọng tới vấn đề sao lưu hơn.

Và sau nhiều tìm hiểu thì WPcanban là nhà cung cấp hosting mình tin dùng. Còn plugin backup dữ liệu website khiến mình hài lòng chính là VaultPress.

VaultPress là gì?

Nếu bạn chưa biết thì VaultPress là dịch vụ backup do chính Automattic (đơn vị sở hữu WordPress) phát triển. VaultPress không chỉ sở hữu khả năng backup dữ liệu đơn thuần mà nó còn có thể phát hiện và loại bỏ mã độc trong mã nguồn website. Trước đây, VaultPress hoạt động độc lập, nhưng bây giờ nó được sát nhập chung với dịch vụ Jetpack, trở thành một module trong các gói Jetpack trả phí (Personal, Premium và Professional).

VaultPress là gì?

Cụ thể:

Do đó, nếu muốn sử dụng dịch vụ VaultPress, trước tiên các bạn cần phải cài đặt plugin Jetpack cho website WordPress. Tất nhiên, sau khi cài đặt được plugin VaultPress, các bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa và xóa plugin Jetpack đi mà không ảnh hưởng gì.

Tại sao nên backup website WordPress bằng VaultPress?

Thực tế, rất nhiều plugin có thể giúp bạn backup website WordPress và lưu trữ dữ liệu lên các dịch vụ cloud, chẳng hạn như BackupBuddy, My WP Backup Pro, UpdraftPlus Premium hay Duplicator Pro. Tuy nhiên, VaultPress thực sự rất khác biệt.:

 • Lưu trữ dữ liệu trong 30 ngày gần nhất

Nghĩa là trong vòng 30 ngày, nếu website xảy ra vấn đề gì, bạn hoàn toàn có thể dùng VaultPress để khôi phục dữ liệu.

VaultPress là gì

 • Lưu trữ không giới hạn

VaultPress không giới hạn dung lượng lưu trữ file backup. Vì thế nên blog của bạn dù có bao nhiêu dữ liệu đi chăng nữa thì cũng đều sử dụng được VaultPress.

 • Chỉ backup những thay đổi

Trong lần khởi chạy đầu tiên, VaultPress sẽ backup toàn bộ dữ liệu website của bạn. Trong những lần tiếp theo, nó chỉ backup các thay đổi trên website. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian backup và không làm tiêu tốn băng thông của host.

 • Chỉ backup những file quan trọng

VaultPress là gì

VaultPress chỉ backup những thành phần quan trọng của website, bao gồm:

 • Database
 • Thư mục wp-content
 • File .htaccess
 • File robots.txt
 • File wp-config.php
 • File xác minh chủ sở hữu website với Bing (nếu có).

Bởi vì chỉ cần từng này dữ liệu, các bạn đã hoàn toàn có thể dựng lại thành một website hoàn chỉnh (kết hợp với mã nguồn WordPress có thể download từ WordPress.org bất cứ lúc nào). Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian backup và tiết kiệm băng thông cho host.

 • Không backup local

Nghĩa là VaultPress sẽ upload riêng lẻ từng file từ host của bạn lên hệ thống lưu trữ của họ thay vì nén tất cả thành file .zip rồi mới upload như những plugin backup khác. Lợi ích của việc này là host của bạn sẽ không cần phải có dung lượng trống để chứa các file .zip backup. Kể cả khi host sắp đầy đến nơi thì VaultPress vẫn có thể hoạt động hoàn toàn bình thường.

 • Hỗ trợ download backup và restore nhanh chóng

Bạn có thể download các bản backup về máy tính hoặc sử dụng VaultPress để restore backup trực tiếp lên hosting thông qua kết nối FTP hay SSH. Nó không chỉ hỗ trợ restore dữ liệu lên hosting hiện tại mà bạn còn có thể restore lên hosting mới trong trường hợp hosting hiện tại đang gặp sự cố.

 • Quét mã độc cho website

Đối với gói Premium và Professional, ngoài tính năng backup dữ liệu, VaultPress còn giúp bạn quét mã nguồn website để phát hiện và loại bỏ các file mã độc (malware, backdoor…) một cách hiệu quả. Kết hợp với Jetpack, đây thực sự là combo toàn diện để tăng cường khả năng bảo mật cho website WordPress của bạn.

 • Không cần cấu hình plugin

Không giống như những plugin backup khác, bạn không cần phải cấu hình VaultPress. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt plugin VaultPress vào website. Mọi việc còn lại đã có VaultPress lo. Bạn có thể theo dõi kết quả backup trong VaultPress Dashboard.

 • Thanh toán dịch vụ linh hoạt

VaultPress cho phép thanh toán theo tháng (bắt đầu từ $3.5/ tháng) hoặc theo năm (bắt đầu từ $39/ năm). Bạn có thể hủy dịch vụ và yêu cầu hoàn tiền 100% trong vòng 30 ngày đầu tiên (áp dụng thanh toán theo năm) nếu không hài lòng với chất lượng dịch vụ. VaultPress hỗ trợ thanh toán qua VISA/ Mastercard hoặc PayPal.

Hướng dẫn cài đặt VaultPress

Khi bạn cài đặt VaultPress mà nó hiện lên như này nghĩa là nó đã bắt đầu backup rồi.

hướng dẫn backup với vaultpress

Tiếp theo, bạn vào mục cài đặt  cài FTP để tiện cho quá trình Restore sau này.

hướng dẫn backup với vaultpress

 • Server Address = IP của host
 • Port = 21 (hoặc tùy theo nhà cung cấp host của bạn).
 • Username = tên đăng nhập cPanel
 • Password = password đăng nhập cPanel

hướng dẫn backup với vaultpress

Khi mà nó hiện lên như này là đã cài đặt thành công. Còn mục SSH thì bạn nào dùng VPS mới cần quan tâm.

Bây giờ, thì chúng ta đã yên tâm với việc website đã được backup dữ liệu hàng ngày tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với plugin này vẫn chính là giá tiền. Bạn nào mới làm blog hoặc chưa có kinh phí để sử dụng này thì có thể dùng My WP Backup Pro. Đây là bản trả phí, tuy nhiên mình đã mua bản này rồi, nếu bạn nào cần thì bình luận ở dưới để mình gửi cho nhé.

hướng dẫn backup với vaultpress

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ VAULTPRESS NGAY: TẠI ĐÂY

Bài viết có tham khảo từ WPcanban

Có thể bạn sẽ cần:

Mã giảm giá tên miền & hosting mới nhất

Những hosting tốt nhất để bắt đầu viết blog kiếm tiền

Nên mua tên miền ở đâu? Điều này có thực sự quan trọng

Để lại bình luận

Bài viết liên quan